Ngày 29 tháng 6 năm 2016, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp với cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và một số tổ chức Quốc tế tổ chức Hội thảo về phòng ngừa, chấm dứt tảo hôn và kết hôn trẻ em.
       Đồng chí: Hà Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm phát biểu tại Hội thảo

Đồng Chủ trì hội thảo đồng chí Hà Hùng, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ, bà Trần Thị Thu Huyền, Trưởng đại diện World Vision tại Việt Nam. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế; tổ chức phi chính phủ; đại sứ quán; đại diện một số Bộ, ngành và 26 tỉnh, thành. Tỉnh Hà Giang có Lãnh đạo Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc các huyện Đồng Văn, Quản Bạ tham dự Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã chia sẻ những kinh nghiệm, nghiên cứu về nguyên nhân sâu xa của tảo hôn, cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề tảo hôn và các biện pháp can thiệp hiệu quả đối với vấn đề tảo hôn và hôn nhân trẻ em. Phụ nữ và trẻ em cần được tiếp cận những dịch vụ có chất lượng về giáo dục và đào tạo, tư vấn về pháp luật và y tế, kể cả tư vấn sức khỏe sinh sản và tình dục; đầu tư tăng quyền năng cho trẻ em gái cần được ưu tiên ở mọi khía cạnh, mọi lĩnh vực. Hội thảo là dịp học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm hay, bài học quý từ các nước và các tổ chức.
Kết thúc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị Ban Dân tộc các tỉnh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc để giải quyết vấn đề tảo hôn. Phải thay đổi nhận thức của người dân, việc tuyên truyền phải thường xuyên, bền bỉ, lâu dài; phát huy hiệu quả mô hình câu lạc bộ nhằm hạn chế vấn đề tảo hôn

Tác giả bài viết: Vũ Thị Bình Minh